Áp thấp vào Hà Tĩnh-Quảng Bình, gây mưa lớn

Rạng sáng 10/10, áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền với sức gió mạnh nhất cấp 6 (40-50 km mỗi giờ), giật cấp 8.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, lúc 4h ngày 10/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Bình.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp, tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Ba Đồn (Quảng Bình) có gió giật cấp 7, đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) giật cấp 9, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) giật cấp 8.

Hoàn lưu áp thấp gây mưa lớn ở nhiều khu vực
Hoàn lưu áp thấp gây mưa lớn ở nhiều khu vực, nhiều đường phố tại Huế đã bị ngập trong ngày 9/10. (Ảnh minh hoạ: Võ Thạnh).

Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi trong ngày và đêm qua đã có mưa to, một số nơi có mưa rất to như TP Vinh 124mm, TP Hà Tĩnh 242 mm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) 205mm, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) 237mm, huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 139mm ..

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ khoảng 25km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Nghệ An-Quảng Bình, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào, sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Hôm nay 10/10, do ảnh hưởng của áp thấp, khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Trị (bao gồm các đảo Cồn Cỏ, Hòn Ngư) còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao từ 2-4m, ven biển các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; Các tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Quảng Trị có gió giật cấp 8.

Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to, lượng mưa 100-200mm, có nơi trên 250mm, khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái và Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to 70-150 mm, có nơi trên 200mm.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Vùng áp thấp được hình thành từ ngày 7/10 và vào biển Đông sau đó một ngày. Trong hai ngày đầu, cấp độ mạnh nhất của áp thấp chỉ ở cấp 6. Nhưng từ sáng 9/10 khi vào khu vực quần đảo Trường Sa áp thấp đi chậm lại, hình thành các xoáy, mạnh lên gần cấp 7.

Nội dung tự động từ phần mềm máy tính. Nguồn: Bài gốc