Bình Định: Vắt 10cm sống khỏe trong khí quản

Trường hợp vắt sống trong khí quản rất hiếm gặp.

Tự nhiên giọng nói bị khàn, thỉnh thoảng lại ho ra máu nên anh Nguyễn Công Chánh (35 tuổi, ở tại xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, Bình Định) đi bệnh viện khám. Sau 2 lần nội soi mới phát hiện con vắt sống trong khí quản của mình.
Người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây 1 tháng, anh Chánh thường bị ho ra máu, giọng nói khàn. Nghi là bị viêm họng nên đi khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phú Phong (huyện Tây Sơn). Tại đây, ban đầu các bác sĩ chẩn đoán anh Chánh bị viêm phế quản. Nhưng lần sau khám lại bác sĩ phát hiện dị vật lạ nghi là côn trùng nên chuyển lên tuyến trên.

Con vắt dài 10cm được lấy ra từ trong khí quản của anh Chánh.
 
Chiều 19/7, anh Chánh được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tại đây các bác sĩ khám đã kết luận có dị vật côn trùng sống ký sinh ở vùng thanh – khí phế quản. Đến sáng 20/7, các bác sĩ khoa Tai mũi họng ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã tiến hành mổ và lấy thành công một con vắt dài khoảng 10cm trong khí quản của anh Chánh.

Bác sĩ đang đưa cho anh Chánh xem con vắt vừa được mổ lấy ra từ chính khí quản của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Long, trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, trường hợp vắt sống trong khí quản rất hiếm gặp, những trường hợp này cũng khó phát hiện và gây nguy hiểm vì bị nghẹt thở.
 
Bác sĩ Long cũng cảnh báo, những người hay đi rừng phải đeo khẩu trang cẩn thận, khi uống nước suối thì phải để ý vì vắt rất nhỏ có thể lẫn vào nước trong khi uống.
Nguồn Kênh 14

Nội dung cùng danh mục

Trả lời