Cá khổng lồ xuất hiện ở An Giang

Lần đầu tiên ngư dân ở An Giang bắt được con cá tra dầu nặng tới 72kg. Đây là loài cá quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng ở môi trường tự nhiên.

Sáng ngày 8/7/2012, ông Huỳnh Thanh Hồng, trưởng công an xã Quốc Thái (An Phú, An Giang) cho biết ngư dân nơi đây bắt được con cá tra dầu nặng gần 72kg. Con cá được đưa từ sông Hậu lên bờ vào tối ngày 6/7 nên công an xã điện báo chi cục Thủy sản tỉnh An Giang.
 

Cá tra dầu đang có nguy cơ tuyệt chủng ngoài môi trường tự nhiên

Sau một đêm được gửi tại hồ ôxy của gia đình ông Trần Văn Hiền (ấp Đồng Ki, xã Quốc Thái), con cá tra dầu này đã được cán bộ thủy sản đưa đi chăm sóc. Theo kế hoạch, vài ngày sau khi con cá khỏe lại, nó sẽ được thả về môi trường tự nhiên vì đây là loài cá có tên trong sách đỏ của Việt Nam và tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới.
Theo các nhà khoa học, cá tra dầu tên là Pangasianodon gigas, có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao. Trong các nước ở hạ lưu sông Mê Kông (Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam), cá tra dầu bị săn bắt nhiều nên số lượng trong tự nhiên đang giảm đi một cách đáng kể. Hiện Lào đã có lệnh cấm săn bắt loài cá này và Campuchia, Thái Lan cũng có kế hoạch bảo vệ cá tra dầu.
Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới, cá tra dầu là động vật chỉ thị về tình trạng hệ sinh thái và thủy sản của sông Mê Kông. Giới khoa học biết đến loài cá này từ năm 1930 tại một chợ cá ở Phnom Penh (Campuchia). Hiện vẫn chưa có nhiều đề tài nghiên cứu về cá tra dầu.
Nguồn aFamily

Nội dung cùng danh mục

Trả lời