Cách giúp bạn biết ngay mình có phải là người dễ bị hôi nách hay không

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ không ngờ giữa ráy tai và tuyến mùi mồ hôi – hôi nách của cơ thể.

Ráy tai vốn được cho là 1 dạng chất tiết dịch của cơ thể “vô ích” và cần được loại bỏ cẩn thận để ngăn không cho chúng bít kín lỗ tai.

Tuy nhiên, bạn có tin rằng, loại chất dịch này lại có thể tiết lộ cho bạn biết mình có là người thuộc nhóm “nặng mùi” hay không?

Cụ thể, nếu ráy tai của bạn thuộc loại ướt thì bạn có gene nặng mùi, còn nếu khô hay dạng mảng thì thuộc gene ít mùi. Điều đó có nghĩa là, nếu ráy tai của bạn khô, bạn sẽ không quá cần lo lắng về mùi cơ thể mình, đặc biệt là “hôi nách”.

Ráy tai có thể cho bạn biết bạn có phải là người
Ráy tai có thể cho bạn biết bạn có phải là người “hách nôi” hay không.

Nghiên cứu về vấn đề này đã được đăng tải trên tạp chí khoa học của Mỹ – FASEB Journal. Cụ thể, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 1 biến thể của loại gene ABCC11 – thường được tìm thấy ở người gốc Đông Á gây mùi mồ hôi ở nách và ráy tai ướt có mối liên quan tới nhau.

Cần nói rõ rằng, gene ABCC11 là một dạng biến thể của gene GBCC11. Những người sở hữu gene tương ứng với kí tự G thì có nhiều tuyến apocrine – tuyến mồ hôi đầu hủy.

Do chịu cùng sự điều khiển của gene tạo mùi nên chúng sẽ khiến chủ nhân dễ bị hôi nách hơn cả.
Do chịu cùng sự điều khiển của gene tạo mùi nên chúng sẽ khiến chủ nhân dễ bị hôi nách hơn cả.

Tuyến này chỉ xuất hiện tại một số vùng nhất định như nách, rốn, cơ quan sinh dục… Cơ chế hoạt động của apocrine là đưa mồ hôi vào nang lông, từ đó mồ hôi mới được đẩy gián tiếp lên da.

Do chịu cùng sự điều khiển của gene tạo mùi nên chúng sẽ khiến chủ nhân dễ bị hôi nách hơn cả. Ngược lại kí tự A có ít tuyến hơn, nên gần như không có mùi cơ thể.

Một thông tin thú vị dành cho bạn đây, đó là dựa trên số liệu thống kê thì gene nặng mùi chiếm gần như tuyệt đối ở người châu Phi, Mỹ Latinh. Ở người châu Âu con số này lên tới 80%; còn người Nhật chỉ 25% có gene hôi nách mà thôi. Nhưng thấp hơn cả đó là người Hàn Quốc, loại gene này dường như chỉ ở mức 0%.

Gene nặng mùi chiếm gần như tuyệt đối ở người châu Phi, Mỹ Latinh.
Gene nặng mùi chiếm gần như tuyệt đối ở người châu Phi, Mỹ Latinh.

Ngoài ra, nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng, ráy tai ướt cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Tiến sĩ Gerald Weissmann – người tham gia nghiên cứu chia sẻ: “Ráy tai ướt có liên quan tới gene gây hôi nách và cũng là “manh mối” giúp phát hiện chứng bệnh ung thư vú”.

Tuy nhiên, ráy tai ướt không có nghĩa là người đó sẽ bị ung thư vú, nghiên cứu chỉ gợi ý đây là 1 trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú mà thôi. Vì thế, bạn hãy luôn chú ý đến sức khỏe của mình, và gặp bác sĩ thăm khám thường xuyên nhé!

Nội dung tự động từ phần mềm máy tính. Nguồn: Bài gốc

Nội dung cùng danh mục