Câu chuyện bí ẩn về Mắt quỷ

eye Evil-mat-quy

 

“Mắt quỷ” – ánh mắt mang hình viên đạn có thể gây ra tai họa khôn lường cho những ai bị nó nhìn. Từ hàng ngàn năm trước đây, tổ tiên của chúng ta đã nhận diện được những mắt quỷ và đã tìm cách đối phó với chúng.

eye Evil-mat-quy

Người dân Mexico vẫn rỉ tai nhau về câu chuyện kỳ lạ của cô bé Chita. Chita là một bé gái ngoan ngoãn, khỏe mạnh và xinh xắn. Trong một lần bé Chita được mẹ đưa lên thành phố chơi, bỗng có một phụ nữ Mexico nhỏ bé tiến lại gần em. Bà ta nhìn cô bé chằm chằm, lấy tay chạm vào đầu cô bé và thốt lên: “Cô bé thật là dễ thương. Cho ta chạm vào người và đôi mắt của bé nhé!”. Người phụ nữ sau đó biến mất vào đám đông. Chỉ một ngày sau, bé Chita tự nhiên bị ốm, sốt rất cao. Chita được mẹ đưa tới bệnh viện khám bệnh. Các bác sĩ không tìm được nguyên nhân nào làm cô bé ốm. Trong lúc gia đình cô bé đang rất hoang mang thì một pháp sư xuất hiện và nói với mẹ của bé rằng: “Cô bé đang bị mắt quỷ ám”. Được sự đồng ý của gia đình, bà pháp sư đã tìm cách giải hạn cho cô bé…

Chuyện của bé Chita chỉ là một trong số hàng vạn câu chuyện liên quan đến “mắt quỷ” được lưu truyền trên khắp thế giới.
“Mắt quỷ” (Evil eye) trong tiếng Tây Ban Nha là “el ojo”, trong tiếng Ý là “occhio”, có nghĩa là những ánh mắt thèm khát. Các truyền thuyết về mắt quỷ đã xuất hiện ở vùng Trung Đông cách đây hàng ngàn năm và lan rộng ra nhiều vùng trên thế giới từ Ý, Hy Lạp đến Mexico, Brazil, Ấn Độ, Trung Hoa v.v… Truyền thuyết về mắt quỷ có mặt trong nhiều tôn giáo như Do Thái giáo, Phật giáo… Nó cũng hiện diện trong nhiều nền văn hóa khác nhau.
Người ta cho rằng, mắt quỷ hình thành từ sự thèm khát, đố kỵ, ghen tuông. Nó nhập vào ai đó và lan đi, gây nên những căn bệnh giống như một thứ dịch mà không rõ căn nguyên. Những mầm họa này xuất hiện ở đâu sẽ gây tai họa, thường là bệnh tật ở trẻ em, phụ nữ có thai. Nó cũng có thể làm thui chột những vườn cây ăn quả hay làm chết những vật nuôi trong nhà. Khi những ánh mắt quỷ nhắm vào ai đó kèm theo những lời nguyền rủa, thì người ấy có thể bị khuynh gia, bại sản và cướp đi sự may mắn của họ, đẩy họ vào vận đen không thể hiểu nổi.
Để tránh bị ám bởi mắt quỷ, mỗi nơi có một cách khác nhau. Chủ yếu là sử dụng bùa giải hạn. Chiếc bùa giải hạn mắt quỷ cổ nhất có niên đại lên tới 800 năm trước Công nguyên đã được tìm thấy ở Trung Đông. Đó là chiếc bùa bằng đồng, hình bàn tay, được chạm khắc rất tinh xảo. Bàn tay bắt quyết có dạng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa chỉ thẳng, trong khi 2 ngón tay còn lại gập vào. Trên đó có nhiều ký hiệu kỳ lạ, có 1 con rắn quấn quanh.

Những chiếc bùa để phòng mắt quỷ ở thế kỷ 19 thường có dạng màu đỏ, có hình con mắt hoặc cái móng ngựa, hoặc kết hợp cả hai.
Ở Ý phổ biến nhất là 2 loại bùa có tên là “Mano fico” và “Mano cornuto”. Những chiếc bùa này thường được làm bằng bạc để đeo cổ. Loại Mano fico là dạng bùa các ngón tay nắm lại hình quả đấm, trong đó ngón tay cái xỏ qua ngón tay trỏ và ngón giữa. Bùa này chuyên sử dụng cho phụ nữ để chống lại mắt quỷ tình dục. Bùa Mano cornuto có dạng bàn tay đang bắt quyết. Ngón tay cái đặt cạnh hai ngón giữa và ngón đeo nhẫn gập vào, trong khi 2 ngón trỏ và út xòe ra như hình cái sừng. Những loại bùa hộ mạng này được tặng cho trẻ em vào dịp sinh nhật hoặc trước khi chúng đi chơi xa nhằm tránh bị mắt quỷ ám và thêm nữa sẽ mang lại may mắn.

Loại bùa hộ mạng ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ thường được làm bằng hình con mắt thủy tinh xanh, để phản xạ những ánh mắt quỷ làm chúng không ám được vào người. Đôi khi chúng được làm từ các loại đá quý chạm khắc rất tinh xảo có hình bàn tay và một con mắt ở trong lòng, được gọi tên là “Hansa hand”.
Tại Ấn Độ, các loại bùa hộ mạng chống lại mắt quỷ là những sợi dây tết có gắn đá xanh. Chúng được đeo cho các em bé khi ra đời. Đến khi nào sợi dây đứt hoặc màu xanh bị bay hết, coi như các em đã đủ lớn và không cần đến sự bảo vệ của bùa hộ mạng nữa. Tại những khu vực như Nepan, Trung Quốc, loại bùa phổ biến là Mắt Phật được làm bằng bạc hoặc đồng. Loại bùa này hình tròn có nhiều hoa văn chạm khắc, ở giữa có một con mắt lớn và rất nhiều mắt khác xung quanh.
Những câu chuyện về mắt quỷ đến ngày nay vẫn hiện diện ở nhiều khu vực. Bùa hộ mạng chống mắt quỷ đã trở thành một thứ đồ trang sức ưa dùng ở châu Âu. Trong quá khứ, mắt quỷ mang nhiều màu sắc hoang đường. Song xét cho cùng, hiện tại việc con người cố gắng tìm cách xóa bỏ những ánh mắt “mang hình viên đạn” của lòng hận thù, ghen ghét, đố kỵ vẫn là điều cần thiết, tuy cách thức có khác đi.

 

Tổng hợp từ Sức khỏe & Đời sống)

Nội dung cùng danh mục

Trả lời