Chỉ là một ngọn núi nhỏ bình thường nhưng nơi đây chứa cả 1 thành phố ngàn năm tuổi

Các nhà khảo cổ học cho rằng thành phố được xây dựng từ thời Alexander Đại Đế và đã bị vùi lấp dưới lòng đất từ 2000 năm trước đây.

Thành phố mang tên Qalatga Darband, nằm ven một con sông thuộc tỉnh Sulaimaniya, Kurdistan (Irac). Nó vẫn còn mang dấu vết của những ngôi nhà kiên cố.

Chỉ là một ngọn núi nhỏ bình thường nhưng nơi đây chứa cả 1 thành phố ngàn năm tuổi - Ảnh 1.

Qalatga Darband, nằm ven một con sông thuộc tỉnh Sulaimaniya, Kurdistan (Irac). Ảnh: British Museum

Các nhà khoa học đã không đưa ra chính xác thời gian mà thành phố này hình thành, nhưng họ cho rằng nó có từ khoảng thời gian cuộc chiến của Alexander Đại Đế chống lại vua Ba Tư Darius III.

Qalatga Darband, dịch từ tiếng khu vực Kurdistan, có nghĩa là “lâu đài trên những đỉnh núi”. Thành phố này được cho rằng từng là một nơi nhộn nhịp trong việc giao thương rượu.

Nhà khảo cổ John MacGinnis, Bảo tàng Anh cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã có thể đoán rằng đây từng là một thành phố tấp nập, bận rộn trên con đường từ Irac tới Iran”.

Chỉ là một ngọn núi nhỏ bình thường nhưng nơi đây chứa cả 1 thành phố ngàn năm tuổi - Ảnh 2.

Một số dấu vết của thành phố cổ đã được phát hiện. Ảnh: British Museum

Ngạc nhiên hơn cả là thành phố Qalatga Darband được tìm thấy với những dấu tích của chiến tranh mặc dù nó nằm khá xa khu vực giao chiến.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, những năm 1960s, mật vụ Mỹ đã thực hiện một chương trình mang tên Corona. Trong đó họ đã cho vệ tinh chụp lại nhiều hình ảnh giúp các nhà khảo cổ học phác họa và xác định vị trí của những thứ được nghi ngờ là cổ vật.

Đến thế kỷ 21, các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy bay không người lái để thăm dò cảnh quan khu vực này. Qua quan sát, sự khác biệt trong sự phát triển của cây trồng là một manh mối quan trọng cho các nhà nghiên cứu phát hiện ra thành phố Qalatga Darband.

Chỉ là một ngọn núi nhỏ bình thường nhưng nơi đây chứa cả 1 thành phố ngàn năm tuổi - Ảnh 3.Chỉ là một ngọn núi nhỏ bình thường nhưng nơi đây chứa cả 1 thành phố ngàn năm tuổi - Ảnh 4.

Ông MacGinnis cho biết: “Việc thăm dò bằng máy bay không người lái đem lại kết quả rất tốt. Chúng tôi phát hiện ra rằng khu vực nào có những bức tường dưới lòng đất thì ở đó lúa mì và lúa mạch phát triển không tốt, có thể nhân thấy qua sự khác biệt về màu sắc của cây trồng”.

Hiện nay, các nhà khảo cổ đã xác định được một số tòa nhà lớn dưới lòng đất, bao gồm những bức tường kiên cố và cả những cối xay bằng đá có thể được sử dụng trong sản xuất rượu vang hoặc dầu.

Chỉ là một ngọn núi nhỏ bình thường nhưng nơi đây chứa cả 1 thành phố ngàn năm tuổi - Ảnh 5.Chỉ là một ngọn núi nhỏ bình thường nhưng nơi đây chứa cả 1 thành phố ngàn năm tuổi - Ảnh 6.Chỉ là một ngọn núi nhỏ bình thường nhưng nơi đây chứa cả 1 thành phố ngàn năm tuổi - Ảnh 7.

Những hiện vật được tìm thấy ở thành phố cổ này.

Công trình nghiên cứu cũng phát hiện ra những mái nhà cùng các bức tượng được cho rằng mô tả hai vị thần Persephone và Adonis. Nhóm nghiên cứu cho rằng một số cổ vật phát hiện được có thể tồn tại từ khoảng thế kỷ 1-2 sau Công nguyên.

Thêm vào đó, họ cũng tìm thấy một đồng tiền cổ từ thời vua Parthian Orodes II, ông đã cai trị từ năm 57 đến năm 37 trước Công nguyên. Điều này minh chứng rằng thành phố Qalatga Darband có dấu hiệu của dân cư sinh sống khá lâu sau thời vua Alexander Đại Đế.

Cuộc khai quật này dự kiến sẽ diễn ra tới năm 2020 vì vậy chúng ta có thể chờ đợi để tìm hiểu thêm rất nhiều những bí mất thú vị khác về thành phố bí ẩn này.

(Nguồn: Science Alert)

Nội dung tự động từ phần mềm máy tính. Nguồn: Bài gốc

Nội dung cùng danh mục