Cụ bà 107 tuổi vẫn có thể lên nương làm rẫy


Cụ bà Hồ Thị Nâu sinh năm 1905, sống ở làng Măng Lin, xã Trà Vân, huyện vùng cao Nam Trà My, Quảng Nam. Từ thời còn trẻ cụ đã nổi tiếng là người phụ nữ khỏe nhất Măng Lin; này cụ còn được “vinh danh” là người cao tuổi khỏe nhất vùng.

Ở cái tuổi “trời đất xưa nay hiếm” nhưng cụ Nâu tinh thần còn rất minh mẫn, trò chuyện nói cười tinh anh. Điều đặc biệt cụ thi thoảng vẫn cùng con cháu, chắt và thậm chí cùng chít lên thăm nương, làm rẫy. Đó là điều chưa từng xảy ra ở Măng Lin.

 

Cụ bà 107 tuổi vẫn có thể lên nương làm rẫy
Cụ Nâu nói giờ chỉ lên rẫy cho đỡ nhớ thôi, nhưng con cháu cho biết cụ vẫn có thể làm rẫy, lên nương

Về Măng Lin hỏi thăm cụ Nâu 107 tuổi, đứa trẻ 6-7 tuổi cũng biết, thậm chí chúng sẽ dẫn bạn một mạch tới nhà cụ ở. Làng Măng Lin chỉ có khoảng 20 hộ dân sinh sống, đường vào làng là một con đường mòn dốc đứng. Khi phóng viên đến, cụ Nâu đang chăm sóc đứa chắt nhỏ tên Hồ Quốc Ngọc. Anh Hồ Văn Tin (20 tuổi, thanh niên trong bản) phiên dịch giúp chúng tôi sang tiếng Ca Dong bởi tiếng phổ thông của bà “yếu lắm”.

Nhận túi quà, cụ Nâu cười móm mém và bảo lâu rồi chưa thấy người lạ vào thăm. Cụ nói: “Năm nay sức khỏe yếu rồi, không còn được như năm trước nữa. Bây giờ không còn đi làm nương rẫy nữa mà thi thoảng lên thăm cái nương, cái rẫy cho đỡ nhớ thôi”.

Anh Hồ Văn Tin cười bảo: “Cụ nói vậy thôi chứ sức khỏe của cụ vẫn có thể làm nương, làm rẫy”. Nghe bà con nói thời trẻ cụ Nâu khỏe như vâm như voi, là nữ chiến sĩ cách mạng tham gia kháng chiến từ những năm 1958 – 1975 ở chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng. Cụ đi gùi hàng, vận chuyển lương thực cho cách mạng và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương lao động hạng nhì trong cuộc tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và lao động sản xuất.

Lần giở lại những giấy tờ cũ, ông Hồ Văn Hà (con rể cụ Nâu) tiếc rẻ nói giờ không còn hai cái bằng khen của Chủ tịch nước tặng nữa vì bị thất lạc. Rồi ông mang ra cho chúng tôi xem một tờ giấy mừng thọ cụ Nâu dịp sinh nhật 102 tuổi (năm 2007). Mân mê tờ giấy khen tặng của Hội người cao tuổi, ông Hồ Văn Hà cho biết: Cụ Nâu sinh được 7 người con nhưng vì chiến tranh, nghèo đói nên 4 người con đã chết từ khi còn nhỏ. 3 người con còn lại nay đều đã già.

 

Bằng mừng thọ cụ Nâu 102 tuổi vào năm 2007

Bằng mừng thọ cụ Nâu 102 tuổi vào năm 2007

Ngót trăm năm nay, cuộc sống của cụ Nâu vẫn khốn khó, bữa ăn gia đình cụ đạm bạc, chỉ có củ sắn, cái bắp, không có cơm trắng. Vài năm gần đây mới có nhiều cơm trắng để ăn, thi thoảng có miếng thịt, miếng cá. Nhưng cụ Nâu vẫn có một sức khỏe dẻo dai đáng kinh ngạc. Cụ khẳng định từ nhỏ đến giờ chưa từng biết đến một viên thuốc. Bà Hồ Thị Sinh (55 tuổi, con gái út của cụ Nâu) xác nhận: “Cụ đã bước sang 107 tuổi nhưng cơ thể khỏe mạnh bình thường, không có bệnh tật gì cả”.

Sống đến tuổi này, cụ Nâu được cho là người sống thọ nhất ở Nam Trà My nhưng trông cụ còn quắc thước, chắc khỏe, mắt còn sáng, mái tóc điểm muối tiêu. Cụ được ví như cây đại thụ giữa đại ngàn ở Măng Lin. Cụ đã sống qua hơn 1 thế kỷ, chứng kiến nhiều thăng trầm của ngôi làng nên được bà con rất kính trọng. Mọi việc lớn nhỏ trong làng mọi người đều tới xin ý kiến hoặc nhờ cụ Nâu chỉ dẫn và dù tuổi đã cao, cụ Nâu vẫn luôn nhiệt tình giúp đỡ.

Nguyễn Tuấn

Nội dung cùng danh mục

Trả lời