Đột phá: Phát hiện ra kháng thể mới có thể tiêu diệt 99% chủng virus HIV

Giới khoa học vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra 1 kháng thể có thể giúp tiêu diệt, chống lại tới 99% virus HIV, mở ra hướng đi mới cho nền y học.

Một nghiên cứu mới của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) phối hợp với công ty dược phẩm Sanofi thực hiện đã tìm ra 1 kháng thể có khả năng tấn công 99% chủng HIV.

Đây được cho là 1 bước đột phá lớn khi chúng được cho là có hiệu quả hơn bất kỳ kháng thể nào đã được phát hiện trước đây.

Tìm ra 1 kháng thể có khả năng tấn công 99% chủng HIV

Theo giới chuyên gia, protein này được tạo ra bởi 3 loại kháng thể vô hiệu diện rộng, được gọi là “bộ ba kháng thể”.

Các chuyên gia nhận thấy, bộ 3 protein này có khả năng giết chết rất nhiều chủng HIV cùng một lúc, vì vậy trong nghiên cứu chung giữa NIH và Sanofi, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để khai thác tính tự vệ này.

Chúng được thử nghiệm tiêm vào 24 cá thể khỉ, kết quả là chúng miễn nhiễm với virus HIV, mặc dù sau đó chúng vẫn tiếp tục bị tiêm virus HIV vào.

Trong khi các kháng thể trước hiệu quả nhất chỉ có thể nhắm tới 90% các chủng HIV, thì kháng thể bộ ba đặc hiệu này có độ sát thương tới 99%.

Tiến sĩ Nabel – giám đốc khoa học của Sanofi chia sẻ: “Bộ ba kháng thể này mạnh và có bề rộng lớn hơn bất cứ kháng thể đơn lẻ nào từng được phát hiện.

Chúng có thể vượt qua sự phòng vệ của virus để phòng ngừa và điều trị HIV hiệu quả”.

Cơ hội lớn cho những ai không may có virus HIV

Bước tiếp theo là họ sẽ đưa những kháng thể mạnh mẽ này vào một cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người, dự kiến ​​sẽ được tiến hành vào năm 2018.

Chúng ta biết rằng, vài thập kỉ qua với những nỗ lực của giới khoa học, ta đã thu được 1 số kết quả trong cuộc chiến chống lại HIV.

Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, chưa có phương pháp nào điều trị HIV thật sự có kết quả đáng mong đợi cả.

Vì thế, phát hiện mới này mở ra hướng đi mới, cơ hội lớn cho những ai không may có virus HIV.

Được biết, vào cuối năm 2015, có 36,7 triệu người trên thế giới đang sống chung với HIV/ AIDS, vì vậy ta cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giảm thiểu con số này.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

Nội dung tự động từ phần mềm máy tính. Nguồn: Bài gốc