Du lịch Mặt trăng bằng tàu do thám Liên Xô

Việc con người “du Nguyệt điện” có thể bắt đầu từ năm 2015 bằng những tàu do thám của Liên Xô trước đây.

 

Những con tàu do thám của Liên Xô cũ sẽ được sử dụng để thực hiện các chuyên du hành vũ trụ. Ảnh: Getty.

Công ty Excalibur Almaz của Anh dự kiến sẽ tổ chức những chuyến du lịch lữ hành lên Mặt trăng vào năm 2015 với giá 150 triệu USD/người. Phương tiện chuyên chở sẽ là những con tàu vũ trụ cũ của Liên Xô trước đây dùng vào mục đích do thám, thông tin trên tờ The Daily Mail cho hay.

Để bay lên Mặt trăng, công ty du lịch vũ trụ Anh dự kiến sẽ sử dụng 2 Trạm quỹ đạo cũ của Nga là “Almaz” chế tạo từ những năm 1970, được cải tạo và nâng cấp bằng cách trang bị những động cơ mới. Du khách sẽ ngồi trong các khoang khá tiện nghi có thể tích đến 30 mét khối, được bảo vệ chu đáo khỏi những bức xạ nguy hiểm từ Mặt trời.

Để hạ cánh xuống Mặt trăng và trở về Trái đất, công ty dự kiến sẽ dùng 4 thiết bị phóng mỗi lần 3 du khách. Mỗi thiết bị sẽ được sử dụng 15 lần. Thời gian phục vụ của Almaz là 15 năm. Chúng sẽ được phóng từ sân bay Baikonur bằng tên lửa đẩy Proton.

Theo kế hoạch, du khách sẽ được bay trên quỹ đạo của Mặt trăng sau đó trở về Trái đất. Đa số thời gian bay sẽ do máy tính điều khiển. Công ty đảm nhận việc huấn luyện cho du khách những thao tác và thói quen cần thiết của chuyến du hành.

Nếu như Excalibur Almaz thực hiện đúng kế hoạch mạo hiểm ấy của họ thì họ sẽ là công ty đưa người lên Mặt trăng đầu tiên kể từ chuyến bay Apollo 17 của Mỹ đáp xuống Nguyệt cầu năm 1972. Theo chương trình của họ, trong khoảng thời gian 10 năm từ năm 2015 đến năm 2025, họ sẽ tổ chức khoảng 30 chuyến bay như vậy.

Theo tuyên bố của người sang lập và hiện là giám đốc điều hành của Công ty Excalibur Almaz là Art Dula tại Hội nghị về Du lịch vũ trụ họp tại London vừa qua, công ty đang “chuẩn bị bán vé”. Du khách phải được tuyển chọn kỹ trong số những người có khả năng cao về sức khỏe thể chất và trí tuệ.

Art Dula nhấn mạnh các chuyến bay mà ông ta tổ chức vượt ra khỏi khái niệm “du lịch vũ trụ” thông thường. Đúng ra, chúng phải được gọi là “những chuyến thám hiểm vũ trụ tư nhân” vì Excalibur Almaz có khả năng tổ chức những chuyến bay nghiên cứu quy mô hơn bất cứ công ty du lịch vũ trụ nào hiện đang hoạt động”.

“Những con tàu của Excalibur khi lên vũ trụ có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ đặt ra. Chúng có thể lưu lại nhiều giờ trên đó nếu cần thiết. Đó là thực tế khoa học chứ không phải viễn tưởng khoa học”, Art Dula hứa hẹn.

Chúng ta hãy nhớ lại rằng chính vào năm 2015 này – theo dự kiến – cũng là năm Công ty Virgin Galactic do tỷ phú Richarrd Branson thành lập bắt đầu đưa người lên không gian. Để tham gia một chuyến du hành của họ, du khách phải bỏ ra 200 triệu đôla. Con tàu vũ trụ White Knight Two của họ đã thực hiện thành công những chuyến bay thử nghiệm. 

Nguồn Vietnamnet

Trả lời