Hành tinh X

vt050

Chứng cứ mới cho thấy một hành tinh lớn gấp 4 lần trái đất có thể đang lẩn quất bên rìa hệ mặt trời.

 

Ở khoảng cách quá xa để có thể lọt vào tầm ngắm của các kính viễn vọng trái đất, hành tinh X có thể tạo ra lực hấp dẫn tác động lên các thiên thể băng giá đi ngang qua Hải Vương tinh, giúp giải thích được sự bí ẩn đằng sau quỹ đạo kỳ lạ của những thiên thể này. Tuyên bố này là của Rodney Gomes, nhà thiên văn học danh tiếng của Đài thiên văn quốc gia Brazil ở Rio de Janeiro. Theo National Geographic, tiến sĩ Gomes đã trình bày các mô hình máy tính hoàn chỉnh đề cập đến sự tồn tại của hành tinh bí ẩn này trong một hội nghị của Hội Thiên văn Mỹ ở Timberline Lodge, bang Oregon.

 

vt050

Trong vài năm gần đây, giới thiên văn học đã quan sát được một số thiên thể băng thuộc về “vành đai tản mát” bên ngoài quỹ đạo của Hải Vương tinh, trong đó có hành tinh lùn Sedna, lâm vào tình trạng chệch hướng khỏi đường đi quanh mặt trời. Chẳng hạn, Sedna xoay quanh mặt trời với quỹ đạo hình oval kéo dài bất thường, theo phát hiện của nhà thiên văn học Mike Brown của Caltech vào năm 2003. Tuy nhiên, khi ông Gomes tiến hành các cuộc tính toán tương tự, bổ sung thêm một lực hút từ một hành tinh giả định nào đó nằm ngoài cùng hệ mặt trời, Sedna và các thiên thể có hành trình dị thường khác vẫn nằm trong tầm quan sát của giới chuyên gia. Tiến sĩ Gomes cho rằng hành tinh chưa lộ diện nằm quá xa để ảnh hưởng đến chuyển động của trái đất và các hành tinh nằm trong cùng, nhưng vẫn đủ gần để làm xáo trộn của thiên thể trên vành đai tản mát.

 

Đây không phải là lần đầu tiên một hành tinh bị phát hiện do các tác động trọng lực của nó lôi kéo các thiên thể gần bên. Sự tồn tại của Hải Vương tinh từng chỉ là giả thuyết vào thế kỷ 18, trước khi nó lọt vào tầm ngắm của kính viễn vọng vào năm 1846. Các nhà thiên văn học đã nghi ngờ rằng phải có cái gì đó phát ra lực hấp dẫn ảnh hưởng đến Thiên Vương tinh. Bên cạnh đó, vô số các chuyên gia đã bỏ hầu hết thời gian để tìm kiếm một hành tinh mới trong hệ mặt trời, gọi là hành tinh X, có thể hiện diện đâu đó bên ngoài Hải Vương tinh, nhưng nhiều người đã bỏ cuộc. Có một dạo hành tinh X còn bị nghi ngờ là hành tinh Nibiru, kẻ mà định mệnh đã sắp đặt sẽ hủy diệt trái đất, theo một số người tin vào thuyết tận diệt.

 

Trong nỗ lực chứng minh sự tồn tại của nó, các chuyên gia như tiến sĩ Gomes cần bỏ nhiều công sức hơn để xác định liệu Sedna và các thiên thể gần nó đang chịu ảnh hưởng hành tinh X, chứ không phải quỹ đạo của chúng vẫn còn lộn xộn bởi một ngôi sao di chuyển ngang qua trong nhiều năm trước, theo một số giả thuyết khác.

Theo Thanh Niên

Trả lời