Khánh thành nhà máy sản xuất… muỗi hơn 17 tỷ đồng


Chính quyền Brazil vừa khánh thành một trung tâm nuôi muỗi biến đổi gen với hy vọng đây sẽ là cách hữu hiệu để chống lại bệnh sốt xuất huyết tấn công hơn 400.000 người mỗi năm.


Một người đàn ông đang đi vào khoa điều trị sốt xuất huyết tại một bệnh viện ở Brazil. (Nguồn: AFP)


 

 

Trung tâm này được xây dựng với chi phí 1,7 triệu reais (hơn 17 tỷ đồng), sẽ nuôi 4 triệu con muỗi mỗi năm, đủ để thả trong một thành phố có diện tích trung bình nhằm thử nghiệm tác động thực sự của thí nghiệm dựa trên kỹ thuật đã được các nhà khoa học Anh thử nghiệm.

Theo các quan chức y tế, muỗi Aedes aegypti đực biến đổi gen được thả ra ngoài thiên nhiên để giao phối với muỗi cái. Con của chúng sẽ không thể sống tới giai đoạn trưởng thành, nhờ đó có thể giảm dân số loài muỗi.

Phương pháp này đã được thử thành công ở TP. Juazeiro ở bang miền trung Bahia, với số lượng muỗi aedes aegypti giảm bớt 90% trong vòng 6 tháng.

Mỗi năm, khoảng hơn 50 triệu người sống ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới bị sốt xuất huyết. Hiện chưa có vắc-xin cho loại bệnh này, nên các nhà khoa học đang tập trung vào nhiệm vụ kiểm soát muỗi.

Muỗi biến đổi gene vốn là sản phẩm của Công ty công nghệ sinh học Oxitec (có trụ sở tại Anh). Ý tưởng nghiên cứu loại muỗi này dựa trên hoạt động giao phối của bản thân loài muỗi. Muỗi chuyển gene được bổ sung hai đặc điểm mới so với loại muỗi thường là chúng chứa gen phát huỳnh quang và gen gây chết có điều kiện (còn gọi là gene làm giảm sức đề kháng). Đặc điểm phát huỳnh quang hoạt động như một dấu hiệu để nhận diện muỗi biến đổi gene trong khi gene gây chết sẽ làm muỗi và các ấu trùng chết trong những điều kiện nhất định. Khi muỗi biến đổi gene đực giao phối với muỗi cái trong tự nhiên, gene gây chết sẽ được truyền lại cho thế hệ con cháu và các ấu trùng, kết quả là chúng sẽ chết trong điều kiện thiếu vắng kháng sinh tetracyline.

Từ tháng 5 – 10.2010, Oxitec đã thả ba đợt muỗi biến đổi gene trên diện tích 16 ha tại quần đảo Cayman thuộc Anh. Lượng muỗi nơi đây đã giảm 80% so với các khu vực lân cận chỉ trong vòng 6 tháng.  WHO dự đoán, mỗi năm trên thế giới có khoảng 50 triệu trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 25.000 trường hợp tử vong. Nơi bị dịch sốt xuất huyết đe dọa nhiều nhất là Đông Nam châu Á và phần lớn châu Phi.

Nguồn Đất Việt

Nội dung cùng danh mục

Trả lời