Lý giải hiện tượng lỗ tai bốc mùi… pho mai thối mà ai đeo khuyên cũng bị

Nếu bạn có xỏ một chiếc khuyên tai, chắc bạn sẽ biết đến hiện tượng lỗ tai bốc mùi hôi cực kỳ đặc trưng, giống pho mai thối vậy. Nhưng vì sao nhỉ?

Bạn có đang xỏ lỗ khuyên nào trên tai không? Nếu có, chắc hẳn bạn sẽ thấy hiện tượng này rất quen thuộc: vùng lỗ xỏ khuyên có một lớp mủ nhớt bẩn màu xám hoặc nâu bám vào đó. Mủ này có thể dính cả vào khuyên tai, và đi kèm là mùi cực kỳ khó ngửi đặc trưng, cảm tưởng như pho mát (pho mai) thối vậy.

Hiện tượng tai pho mai có thể xảy ra với bất kỳ ai đeo khuyên.
Hiện tượng tai pho mai có thể xảy ra với bất kỳ ai đeo khuyên.

Ở các nước phương Tây, người ta gọi lớp nhớt bẩn ấy là “pho mai của tai”, hoặc gọn hơn là “tai pho mai” (ear cheese).

Hiện tượng này xảy ra với phần lớn những người đeo khuyên tai, trong đó gần như ai đeo khuyên cũng từng gặp ít nhất một lần trong đời.

Nhưng cụ thể thì bản chất hiện tượng là gì?

Cái được gọi là “pho mai” của tai thực chất là hỗn hợp của dầu và da chết tích tụ lâu ngày. Cơ thể chúng ta liên tục làm mới và thay thế tế bào da chết. Lớp da chết sẽ bị loại bỏ trong quá trình di chuyển, nhưng chủ yếu là qua lúc tắm.

Những người mới xỏ lỗ tai còn có rủi ro cao hơn.
Những người mới xỏ lỗ tai còn có rủi ro cao hơn.

Tuy nhiên, vùng lỗ xỏ tai lại là khu vực tương đối khó làm vệ sinh, vậy nên da chết và dầu có xu hướng tích tụ qua thời gian. Vi khuẩn tiếp cận khu vực này, ăn và thải ra các hóa chất có gốc lưu huỳnh, khiến tai bạn có mùi hôi.

Đặc biệt, những người mới xỏ lỗ tai còn có rủi ro cao hơn, do cơ thể vẫn đang phản ứng với vết thương bằng cách tích cực sản sinh thêm tế bào da mới.

Tai pho mai có nguy hiểm không?

Có và không! Hiện tượng tai pho-mai có thể xảy ra với bất kỳ ai đeo khuyên, và nó có thể gây ra đau đớn khó chịu nhất định, thậm chí là nhiễm trùng. Tuy nhiên, đây lại là hiện tượng rất dễ xử lý nếu gặp phải, nên không quá nguy hiểm.

Cái được gọi là
Cái được gọi là “pho mai” của tai thực chất là hỗn hợp của dầu và da chết tích tụ lâu ngày.

Để thoát khỏi lớp pho mai khó chịu này, bạn có thể tháo khuyên, rửa thật sạch các chiếc khuyên lẫn lỗ tai của bạn bằng nước ấm và bông. Ngoài ra, để giảm thiểu mùi hôi phát ra sau này, hãy luôn đảm bảo rằng khu vực xỏ khuyên được sạch sẽ, và tránh đeo khuyên trong thời gian quá dài.

Một số trường hợp đeo khuyên quá lâu không làm vệ sinh có thể khiến khu vực tai bị nhiễm trùng.

Khi ấy, hãy dùng nước muối ấm để rửa, sau đó băng lại. Nếu như vết thương trở nên nghiêm trọng, hãy cân nhắc tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Và cuối cùng, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi xỏ khuyên, đặc biệt là với các loại khuyên có kích thước lớn. Vết thương càng lớn, nguy cơ nhiễm trùng càng cao, và thậm chí có thể khiến bạn mất tai.

Nội dung tự động từ phần mềm máy tính. Nguồn: Bài gốc

Nội dung cùng danh mục