Món ăn ngon được làm từ… rác

Các món ăn ngon sản xuất từ rác thải không còn là viễn tưởng nhờ nghiên cứu mới của các nhà khoa học công ty công nghệ hóa sinh Calysta (Mỹ) và String Bio (Ấn Độ).

Theo Bloomberg, nhóm nghiên cứu của hai công ty hi vọng sản xuất được thức ăn cho người từ rác thải.

Loại đạm được sản xuất từ khí metan bốc lên từ các bãi rác
Loại đạm được sản xuất từ khí metan bốc lên từ các bãi rác – (Ảnh: Bloomberg).

Cốt lõi của công nghệ chuyển hóa chất thải thành thức ăn này nằm ở quá trình chuyển đổi khí metan tại các bãi rác thành đạm.

Các vi khuẩn men sống trong đất được cung cấp một dung dịch chứa khí metan nhằm thúc đẩy quá trình lên men. Thay vì trở thành rượu, quá trình lên men này cho ra đời dung dịch đạm. Các nhà khoa học sau đó sẽ sấy khô dung dịch thành bột.

Sản phẩm ban đầu này được thử nghiệm làm thức ăn cho chăn nuôi và thu được kết quả khả quan.

Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu tiên. Các nhà nghiên cứu hi vọng có thể dùng công nghệ này giải quyết vấn đề lương thực trong bối cảnh dân số tăng nhanh như hiện nay.

Ông Alan Shaw bên cạnh dây chuyền sản xuất của Calysta
Ông Alan Shaw bên cạnh dây chuyền sản xuất của Calysta – (Ảnh: Bloomberg).

Ông Alan Shaw – giám đốc điều hành của Calysta và là người có kinh nghiệm nghiên cứu biến rác thải từ cây trồng thành nhiên liệu – nói ý tưởng biến rác thải thành đồ ăn hay hơn nhiều so với việc tìm cách tiêu hủy chúng, và giải pháp mới của họ sẽ “giải quyết một áp lực cực lớn” của nhân loại.

Bãi rác, khu xử lý rác thải và các trang trại đều là những nơi tạo ra lượng khí metan đáng kể. Lượng khí thu được từ những nơi này vẫn chưa đủ để tối ưu hóa sản xuất. Vì thế, ông Alan cho biết nhóm nghiên cứu của ông đang tìm cách thu nhỏ quy mô của công nghệ này lại.

Dự án này được dự tính hoàn thiện trong vòng 5 năm tới. Cho tới lúc đó, Calysta tạm thời sử dụng nguồn khí tự nhiên để thay thế.

Công ty này đã nhận 40 triệu USD tài trợ để có thể bắt đầu sản xuất 200.000 tấn đạm vào năm 2019.

Bà Ezhil Subbian
Bà Ezhil Subbian cùng đồng nghiệp của mình tại String Bio vẫn duy trì thử nghiệm của mình trên quy mô nhỏ – (Ảnh: Bloomberg).

Trong khi đó, String Bio vẫn đang phải tìm nguồn tài trợ cho mình và vẫn duy trì sản xuất nhỏ giọt tại một xí nghiệp ở Bengaluru (Ấn Độ). Sản phẩm sau cùng được gửi cho các trang trại gia cầm và hộ nuôi cá ở địa phương để thử nghiệm.

Bà Ezhil Subbian, nhà khoa học tham gia nghiên cứu của String Bio, giải thích: “Bạn chỉ cần trộn hỗn hợp đạm này với thức ăn chăn nuôi thông thường. Tuy nhiên, chúng tôi đang hướng tới việc biến chúng thành thực phẩm cho con người”.

Sản phẩm này có mùi vị gần giống với váng sữa và không có mùi hôi. Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm cách tạo ra mùi vị cho chất đạm mới này nhằm kích thích vị giác của người ăn.

“Chúng tôi muốn bán sản phẩm của mình dưới dạng thịt bò, cá hay đậu phụ để mọi người có thể chế biến chúng – bà nói – Lúc đó, chúng tôi sẽ tuyển một đầu bếp vào đội”.

Nội dung tự động từ phần mềm máy tính. Nguồn: Bài gốc

Nội dung cùng danh mục