Mỹ trình làng tàu vũ trụ mới

Tàu vũ trụ mới của Mỹ – Orion – vừa có buổi ra mắt tại Trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ở bang Florida để chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào năm 2014.

 

Tàu vũ trụ mới Orion của Mỹ vừa được “ra mắt” tại Trung tâm vũ trụ Kennedy hôm 2/7. Ảnh: Getty Images


Hãng thông tấn Reutersdẫ lời các nhà khoa học NASA cho biết sẽ kiểm tra hệ thống lá chắn nhiệt, dù và các hệ thống khác của tàu Orion trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2014. Dự kiến tàu Orion sẽ bay vào không gian tại độ cao khoảng 5.552 km – cao gấp 10 lần Trạm không gian quốc tế (ISS) đang quay quanh quỹ đạo Trái đất.

Chuyến bay thử nghiệm thứ hai của tàu Orion vào năm 2017 sẽ được NASA dùng tên lửa đẩy hạng nặng đưa tàu Orion bay lên Mặt trăng; và chuyến bay thử nghiệm thứ ba, dự kiến thực hiện năm 2021, sẽ đưa tàu Orion lên thám hiểm không gian có mang theo phi hành gia.

“Tàu vũ trụ mới Orion ra đời cùng với các chuyến bay thử nghiệm sắp được tiến hành – có thể chở theo 4 phi hành gia – được xem là một bước chuẩn bị quan trọng của Mỹ trong việc thực hiện mục tiêu xa hơn là đưa con người lên một tiểu hành tinh vào năm 2025 và lên sao Hỏa sau năm 2030”, phó giám đốc NASA Lori Garver tuyên bố trong một thông cáo báo chí.

Theo Reuters, với việc đội tàu con thoi đã “nghỉ hưu” vào năm ngoái, NASA hiện nay phải nhờ vào các tàu vũ trụ của Nga để đưa phi hành gia lên ISS. Trước mắt – để hạn chế lệ thuộc vào Nga và chờ các chuyến bay của tàu Orion trong tương lai, NASA hiện đang hợp tác với 4 công ty tư nhân có khả năng phát triển tàu vũ trụ để thực hiện sứ mệnh đưa các phi hành gia lên không gian.

Nguồn Vietnamnet

Trả lời