Người chết đã… sống lại

2 1

Trong khi mọi thành viên trong gia đình và họ hàng đang đau đớn, tiếc thương người quá cố thì bỗng nhiên từ trong quan tài phát ra những tiếng lộc cộc, bịch bịch… Dù là người cứng vía cũng đứng tim vì sợ hãi. Và người chết đã… sống lại!

2 1

Chuyện như vậy không phải là hy hữu. Mới đây, báo chí quốc tế đưa tin bà Magan Kanwar, người phụ nữ 67 tuổi ở ngôi làng Kari, ở bang Rajasthan Ấn Độ, đã khiến mọi người phát hoảng khi bất ngờ tỉnh dậy sau khi các nghi lễ cuối cùng, như cạo đầu, tắm rửa cho cơ thể… để sẵn sàng đưa thi thể của bà Kanwar vào giàn hỏa thiêu. Mọi người bất ngờ nghe tiếng bà Kanwar đang thở, đồng nghĩa với việc bà vẫn còn sống.

Việc này xảy ra  20 giờ sau khi các bác sĩ xác nhận là đã chết. Bà bị trượt chân trong phòng tắm và bị ngã bất tỉnh. Được đưa vào một bệnh viện tư nhân ở thành phố Jaipur với chẩn đoán bị xuất huyết não, các bác sĩ đã cho bà sử dụng máy thở, tuy nhiên vào ngày hôm sau họ tuyên bố bà đã chết. Người thân đã đưa thi thể của bà về nhà tại ngôi làng Kari và dự kiến sẽ tiến hành hỏa táng. Tuy nhiên, khi một số phụ nữ đang thực hiện nghi lễ tắm cho bà lần cuối thì giật mình vì thất bà vẫn đang thở. Ngay lập tức, bà đã được đưa đến một bệnh viện khác ở Jaipur, tại đây bác sĩ xác nhận rằng bà vẫn còn sống. Hiện bà đang được điều trị tích cực và tình trạng của bà đang được cải thiện.

“Cho tao xin điếu thuốc lào”…

 Ở Việt Nam chuyện về những người chết đi sống lại cũng không phải là hiếm, đến mức khó tin. Hầu hết những người may mắn sống lại đều chết sau đó một thời gian ngắn, tuy nhiên cũng có trường hợp cá biệt sống thêm được tới vài chục năm như bà Nguyễn Thị Kỳ (xã Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình), người chết đi sống lại nhiều lần. Bà Kỳ sinh năm 1898, có 10 người con. Năm 1950 đột nhiên ốm nặng, sau 2 tuần thì mất. Tuy nhiên, khi cô con gái lấy chồng xa về nhìn mặt mẹ lần cuối thì bỗng nhiên bà Kỳ bật dậy hỏi “làm gì mà tụ tập đông thế? Hôm nay cúng ai mà có hương đèn?”.

Từ đó bà Kỳ sống thêm được 31 năm, thọ 83 tuổi mới ra đi. Một số trường hợp khác như bà Phạm Thị Châu (Đồng Hải, Đồng Hới, Quảng Bình) cũng đã từng qua đời ở tuổi 79 vào năm 1992, nhưng sau đó sống lại được thêm đến 11 năm. Hay như trường hợp của bà Trần Thị Ban (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chết năm 40 tuổi dù đã được đắp chiếu suốt một đêm chờ khâm liệm, nhưng sáng hôm sau vẫn nhúc nhích, rồi lồm cồm bò dậy và hiện vẫn sống cùng với con gái ở thôn 2 đến 83 tuổi.

Còn trường hợp  chết đi sống lại” nhưng “đoản thọ” hơn xảy ta tại phường 2, TP. Tân An (Long An) vào trung tuần tháng 6-2010 được nhiều người nhắc tới. Anh Nguyễn Thanh Hùng (37 tuổi) sau một buổi nhậu lai rai, kêu đau ở vùng bụng và có hiện tượng nôn ói. Đi khám bệnh viện, các bác sĩ cho biết, anh Hùng bị ung thư túi mật giai đoạn cuối, đã di căn sang một số bộ phận khác trong cơ thể, rất khó qua khỏi. Về nhà đến 17h ngày

14-6, sau bữa cơm chiều, bà Kim, mẹ anh Hùng phát hiện anh Hùng đã tắt thở từ bao giờ, da đã có dấu hiệu tái nhợt. Thi thể anh Hùng được gia đình đắp chăn và che lại bằng một chiếc màn mỏng, trên bụng đặt nải chuối, trên phía đầu đặt bát cơm, quả trứng vịt chờ vợ bán hàng ở Vũng Tàu về nhìn mặt lần cuối. 6 tiếng sau, trong lúc cả gia đình đang ngồi bàn việc tang ma thì bất ngờ anh Hùng ho mạnh, nải chuối trên bụng rơi xuống, rồi đột nhiên ngồi phắt dậy, nhìn quanh và nói “Cho tao xin điếu thuốc lào”… Sự việc khiến tất thảy những người có mặt kinh hãi, một số người bỏ chạy vì cho rằng thi thể anh Hùng bị ma nhập… Anh Hùng sống lại , tuy nhiên đến ngày 15-7 thì chết thật.

Gần nhất, vào tháng 7-2010 còn có trường hợp của bà Nguyễn Thị Dí (67 tuổi, Đông Thạnh, Hóc Môn, TP.HCM) chết đuối hơn 8 tiếng đồng hồ thì… bắt đầu cựa quậy,  mở mắt và sống lại. Sau hai ngày cứu chữa bà có thể tự ăn uống được.

Chuyện thật hay đùa?

Các công trình nghiên cứu đã khẳng định hiện tượng chết đi sống lại có thật 100%. Thậm chí, các số liệu thống kê còn chỉ rõ cứ 100.000 người chết thì có 1 người được cho là sống lại.

Ở một số trường hợp đã được chôn cất, người ta cũng từng phát hiện thấy những vết cào cấu bên trong quan tài khi cải táng, rồi hiện tượng xương người nằm với hình dáng bất thường dù lúc đặt quan rất ngay ngắn. Điều đó chứng tỏ, không ít người ngay cả khi đã bị vùi sâu trong đất vẫn sống lại.

Giải thích về hiện tượng này, y học cho rằng có hai hình thái cơ bản của cái chết đó là chết lâm sàng và chết thật sự. Trong đó, những người sống lại chủ yếu rơi vào trường hợp thứ nhất. Khi đó, con người ở trạng thái lâm sàng đã ngừng thở nhưng não bộ vẫn còn hoạt động, bản năng chống đỡ với cái chết vẫn còn. Với kỹ thuật cấp cứu hồi sinh tích cực và nhẫn nại có thể vãn hồi hô hấp và hoạt động của tim. Chết sinh vật là ngoài việc tim phổi ngưng hoạt động, thần kinh gốc cũng ngừng hoạt động. Não đã chết hết khả năng cứu sống. Như vậy, cái chết được coi là thật chỉ khi não bộ đã hoàn toàn không hoạt động.

Gần đây, khoa học đã chứng minh được rằng trong cơ thể các loại tế bào có khả năng duy trì sự sống trong những thời gian dài khác nhau sau khi cơ thể đã được xác định là chết. Tế bào não vốn rất nhạy cảm với sự thiếu oxy, nên sau khi ngưng thở 5 – 10 phút tế bào thần kinh bị rối loạn và sẽ chết. Đó là theo lý thuyết nhưng trong thực tế nhiều trường hợp nạn nhân chết đuối được cứu sống sau nửa giờ, thậm chí 1 – 2 giờ, vì sao? Theo những nghiên cứu mới nhất cho thấy, các tế bào thần kinh ở hành não (Medulla oblongala) có khả năng chịu đựng sự thiếu hụt oxy trong một thời gian lâu hơn nhiều so với các tế bào thần kinh nằm ở các vùng khác trong não.

Theo các nhà khoa học, như vậy người đó chưa chết hẳn, mới chết dạng lâm sàng. Nghĩa là não còn hoạt động, tim còn đập, phổi còn thở nhưng đều ở cường độ rất thấp. Do đó, không đo được huyết áp, không bắt được mạch, không lay động sợi bông để ở mũi, nhưng não vẫn còn sống. Nếu kích thích não bộ hoạt động trở lại làm cho hệ thần kinh thực vật tái hoạt động, khi đó, não kích thích tuyến thượng thận, giải phóng adrian đưa máu vào tim và giúp các cơ quan hoạt động trở lại. Trong các trường hợp cấp cứu tai nạn đã có nhiều người “chết” do tim mạch nhưng thực chất đang ở giai đoạn lâm sàng, nên sau khi được tiêm thuốc Adrian máu lại được cung cấp và hồi tỉnh.

Cho đến nay, dân gian vẫn tin rằng, khi người mới chết, nếu chẳng may có một con mèo, nhất là mèo đen, nhảy qua ngang bụng thì người chết vụt ngồi dậy. Theo quan niệm dân gian: Con vật này chứa khí dương mạnh, thiếu khí âm. Khi người chết thì khí dương của họ sẽ biến mất nên khi thấy khí âm thì con mèo mò tới.  Dù đây chỉ là lời truyền miệng, là chuyện bịa rồi thêu dệt thêm cho tính ly kỳ, mà chưa có tài liệu khoa học nào ghi nhận hay công nhận nhưng thực hư câu chuyện này ra sao?

Về chuyện “linh miêu vực dậy người chết”, có thể giải thích bằng sự tác động giữa trường sinh học của con người và của con vật. GS.TSKH Đoàn Xuân Mượu, nguyên Viện trưởng Viện Văcxin, tác giả cuốn sách “Khoa học và vấn đề tâm linh” cho hay, cơ thể mỗi con người được hoạt hóa, khởi động, nuôi dưỡng bằng năng lượng. Ngoài nguồn năng lượng này, các cơ thể tế vi cần đến nguồn năng lượng khác, đó là nguồn năng lượng vũ trụ đi vào cơ thể thông qua các luân xa, các lỗ tự nhiên… rồi biến thành năng lượng sinh học (trường sinh học).

Mèo thuộc giống hổ có sức nặng tâm năng lớn, tuy nhiên không phải con nào cũng giống con nào, mèo mang điện tích dương (+) (cực dương). Khi người chết thì sẽ mang điện tích âm (-) (cực âm). Vì vậy, khi mèo nhảy qua người đã chết thì sẽ tạo ra một dòng điện rất mạnh, làm bật người chết dậy và có thể làm cho người chết sống thêm một thời gian từ vài phút và có thể đến 1 ngày.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được khoa học chứng minh, giải thích vẫn mang tính võ đoán, nhưng sự thực người “chết” sống lại và sống thêm một thời gian dài đã có thực tế chứng minh. Khi mới chết con người vẫn còn điện trường (âm), do đó, nếu có gì điện trường dương mạnh tác động (có thể là mèo) sẽ hút bật dậy thì cũng tương tự trường hợp sốc điện trong bệnh viện – một chút chứ không sống lại được.

Thực tế, việc làm người chết sống lại là rất khó đối với các bác sĩ vì tế bào não có thể nhanh chóng chết đi khi tim ngừng đập. Đây là các tế bào nhạy cảm nhất với việc thiếu chất dinh dưỡng và oxy. Trong vòng 5-10 phút tim ngừng đập, các màng tế bào thần kinh sẽ bắt đầu bị vỡ và không thể khắc phục, tổn thương não sẽ xảy ra. Nỗ lực hồi sinh khó khăn hơn. Nhưng các nhà khoa học vẫn đang quan tâm xem làm thế nào để hồi phục các bệnh nhân đã chết lâm sàng trong một thời gian lâu khi mà họ không hề có ý thức. Có thể làm sống lại người đã chết? Câu hỏi này đã được các nhà khoa học đặt ra và tìm hiểu khi rất nhiều trường hợp chết lâm sàng, tim ngừng đập trong một thời gian dài mà vẫn sống lại được. Thậm chí điều này từ lâu đã được dựng thành một bộ truyện ma viễn tưởng nổi tiếng về Frankenstein – câu chuyện một nhà khoa học với cái tên Frankenstein đã lấy những bộ phận cơ thể của xác chết, ráp nối lại và dưới tác dụng của điện năng từ tia chớp rạch trời trong một đêm giông bão đã tạo ra được một thứ, một sinh vật sống.

Trích tinmoi.vn

Trả lời