Phát hiện thiên hà xoắn ốc lâu đời nhất

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện thiên hà xoắn ốc lâu đời nhất trong vũ trụ, hình thành cách đây khoảng 10,7 tỷ năm.

Thiên hà hình xoắn ốc lâu đời nhất vũ trụ, BX442, được phát hiện bởi tiến sĩ David Law và cộng sự thuộc Đại học Toronto (Canada). Nhóm nghiên cứu sử dụng kính thiên văn không gian Hubble của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) để chụp ảnh và nghiên cứu các đặc tính của khoảng 300 thiên hà cách xa Trái đất.

Ảnh mô phỏng của thiên hà BX442

Để tìm hiểu kỹ hơn về thiên hà BX442, nhóm nghiên cứu sử dụng kính thiên văn Keck trên đỉnh núi lửa Mauna Kea ở Hawaii để quan sát. Họ dùng máy chụp quang phổ của kính thiên văn Keck để nghiên cứu ánh sáng phát ra từ 3.600 điểm ở trong và xung quang thiên hà BX442.

Kết quả, các nhà khoa học xác định, thiên hà BX442 có hình xoắn ốc. Nó nằm cách Trái đất của chúng ta khoảng 10,7 tỷ năm ánh sáng. Điều đó đồng nghĩa thiên hà này hình thành khoảng 3 tỷ năm sau vụ nổ Big Bang tạo ra vũ trụ.

Ngày nay, các thiên hà có hình xoắn ốc khá phổ biển trong vũ trụ, nhưng thiên hà hình xoắn ốc tồn tại trong thời kỳ đầu hình thành vũ trụ như BX442 cực kỳ hiếm. Những thiên hà hình thành trong thời kỳ đầu thường có hình dạng không đều và không đối xứng.

“Việc tồn tại thiên hà xoắn BX442  khiến nhiều người kinh ngạc”, tiến sĩ David Law, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Space.com. “Bởi các giả thuyết khoa học hiện nay khẳng định thiên hà xoắn ốc không tồn tại trong thời kỳ đầu của lịch sử hình thành của vũ trụ.”

Những quan sát bằng kính thiên văn Hubble và Keck cũng cho thấy một thiên hà lùn nằm sát với thiên hà BX442. Các nhà khoa học cho rằng, sự tương tác về lực hấp dẫn giữa 2 thiên hà này có thể là nguyên nhân khiến BX442 có hình xoắn ốc khác thường so với các thiên hà khác sinh ra cùng thời kỳ.

Nhóm nghiên cứu phỏng đoán thiên hà BX442 và thiên hà lùn cạnh nó sẽ sát nhập vào nhau trong thời gian khoảng 100 triệu năm tới.

Nguồn Vietnamnet

Trả lời