Quái gở chuyện người dân cung kính những con vật lạ

Việc làm khó hiểu của nhiều người đã vô tình tiếp tay cho kẻ xấu trục lợi. Nhiều người lợi dụng “danh tiếng” “cụ rồng”, lập bãi giữ xe kiếm tiền

Nhìn hai con vật lạ mắt đang lim dim nằm trong cũi sắt, ai nấy đều kính cẩn, chắp tay khấn vái gọi bằng “cụ”. Có người tìm đủ mọi cách chen lấn lại gần, sờ bằng được da thịt của “cụ” để lấy may mắn. Cho đến nay, hai con vật lạ tại chùa Hưng Mỹ Tự (Bến tre) vẫn là chủ để gây ra sự hiếu kỳ, tranh cãi của hàng trăm người. Vậy nên, lời đồn thổi về con vật lạ cũng sản sinh ra hàng ngàn câu chuyện hoang đường.Điều trùng hợp là sau bốn ngày con vật mà con trai chị Vũ Thị Huệ bắt được thì ở xã khác trong huyện cũng bắt được một con vật tương tự. Về hình dạng cũng kỳ lạ nhưng kích cở lại nhỏ hơn “cụ rồng” ở xã Thành An. Con vật này người dân không dám bán mà mang đến chùa chùa Hưng Mỹ Tự làm công quả.

Rồng thiêng giáng trần?
“Rồng” là cái tên mà người dân tự đặt cho hai con vật lạ xuất hiện hai tháng nay tại ấp Đông Lợi (xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre). Ngoài cái tên này, người dân còn tự phong chúng bằng những từ rất kính cẩn như: “Cặp rồng ông, rồng bà”, “cụ ông, cụ bà”, “Thần Long”… Để thể hiện lòng thành, hàng ngày người dân đều tắm rửa, cho “cụ” ăn, uống đầy đủ. Đêm đến, họ lại kính cẩn đắp chăn cho “cụ” ngủ… Tất cả những điều này khiến hai con vật phút chốc được tôn thành bậc “đức cao vọng trọng” trong ấp. Có lẽ, chính cái hình hài hết sức kỳ dị của nó đã khiến cho bao người ra sức đồn thổi. Một thời gian ngắn, những câu chuyện liêu trai xuất hiện, lan rộng ra khỏi những vườn dừa của tỉnh Bến Tre.
Quái gở chuyện người dân cung kính những con vật lạ
Con vật lạ rất cần được các chuyên gia động vật giải mã 
Những ngày này, dù đi đến bất cứ đâu trong huyện Mỏ Cày, hỏi đường về nơi “rồng” “giáng trần” ai cũng biết. Bởi hầu hết những người dân nơi đây vẫn đang ngồi trên đống lửa về tin đồn, hai con vật trên chính là “Thần Long” tái sinh. PV đã có mặt tại ngôi nhà của cậu bé Nguyễn Hoàng Thông (16 tuổi, Tổ nhân dân tự quản số 9, ấp Đông Lợi, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc), người trực tiếp bắt được con vật lạ để tìm hiểu thực hư câu chuyện.Đường về nhà cậu bé may mắn được đón “cụ rồng” ngoằn ngoèo, núp sâu trong vùng quanh năm ngập nước của ấp Đông Lợi. Khi chúng tôi đến, mặc dù đã hơn 8h tối nhưng Thông vẫn chưa đi làm về. Chị Vũ Thị Huệ (mẹ Thông) cho biết, từ ngày bán “rồng” được số tiền lớn, cậu bé càng hăng say làm việc. Theo tìm hiểu của PV, hàng ngày cậu bé Thông vẫn ra chỗ con rạch Cầu Kênh để tiếp tục săn “rồng”.Nói chuyện với chúng tôi, chị Huệ cũng tỏ ra khá mệt mỏi. Bởi gần hai tuần nay, ngày nào chị cũng phải đại diện gia đình đứng ra “hầu chuyện” người dân về việc bắt được “rồng”. Ngay cả những lúc chị đã bán chúng đi thì mỗi ngày vẫn có dăm ba chục người kéo đến đòi mục sở thị “cụ rồng”. Tuy nhiên, biết chúng tôi là PV, sự khó chịu cũng phút chốc tan biến trên khuôn mặt người đàn bà nghèo. Chị chỉ ngay xuống nền gạch hoa còn lấm láp xi măng, nặc mùi vôi vữa khoe: “Nhờ thằng nhỏ bắt được “cụ” nên gia đình mới có điều kiện lát nền bằng gạch bông (gạch hoa) và có mái tôn”.Nhiều người dân cho biết, nhà chị Huệ nghèo nhất ấp. Mấy đứa con lớn lên không được học hành chu đáo. Sớm tối, những đứa trẻ mò cá, hái dừa thuê kiếm sống. Đùng một cái họ bán con vật lạ được 22 triệu đồng, chừng ấy tiền đủ cho một gia đình, quanh năm chưa dám nghĩ đến một bữa no đổi đời. Thấy vậy, người ta bắt đầu xì xào về cái “lộc” trời ban và coi đó là điềm may đến. Lẽ tất nhiên, con vật ấy cũng được xem như đến từ một thế giới linh thiêng nào đó.

Những lời đồn thổi vô căn cứ
Trước khi đi vào những câu chuyện đồn thổi, chị Huệ kể lại cái hôm con trai mình bắt được “rồng”. Khi chị đang chuẩn bị bữa cơm cho cả gia đình thì thấy Thông hớt hải chạy đến nói nhỏ với mẹ: “Đêm qua con nằm mộng thấy mình bắt được một con vật lạ. Toàn thân sần sùi, miệng có ba cái lưỡi liên tục phì phì. Sau đó, nhà mình đem bán được rất nhiều tiền”. Nghe đến đây chị Huệ cười nhạt, nghĩ con trai ngủ nhiều nên mơ linh tinh. Trên đời này làm gì có con vật nào ba lưỡi. Tuy nhiên, vào chiều ngày 30/5, Thông và người em gái Nguyễn Thị Xí Muội (13 tuổi) ra con rạch Cầu Kênh gần nhà đơm cá. Đang mải mê ngụp lặn dưới kênh, Xí Muội hét toáng lên khi thấy một con vật màu vàng nhạt, bò chậm chạp trên bờ. Cô bé vội gọi anh trai đến bắt. Cả hai anh em hì hục dùng chài dò dẫm mãi mới tóm được và mang về nhà. Đến lúc này, chị Huệ mới nhớ lại lời nói của con mình vài hôm trước. Thấy có nhiều điểm trùng lặp đến khó tin nên chị cũng lo lắng.Thông tin nhà chị Huệ bắt được “con vật lạ” nhanh chóng được đồn thổi khắp nơi. Nhiều người dân ở vùng phụ cận của tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Long An, Cần Thơ… thậm chí tận TP. HCM cũng lặn lội tìm đến. Nhiều người dân sau khi đến xem, phán rằng con vật này rất có giá trị nên gia đình sẽ phát tài. Đồng nghĩa với đó, những câu chuyện liêu trai cũng ra đời. Chị Huệ vẫn còn nhớ rõ lời một vị khách tỏ ra rất am tường về tâm linh cảnh báo gia đình: “Đây là “Thần Long”, không ai được chạm vào. Nếu làm “ngài” phật ý thì tai họa sẽ rất khó lường. Nó có thể phun lửa làm cháy cả làng”. Chưa hết hoang mang vì những lời đồn thổi trên thì mấy hôm sau, một người đàn ông ở xa đến nhòm ngó con vật lạ nhà chị Huệ một lúc rồi nói, đây là loài vật có cánh. Nó bay từ nước ngoài về Việt Nam. Đến nhà chị Huệ thì rơi xuống làm vỡ mấy miếng bờ rô xi măng trên trần. Hơn nữa, con vật này biết “đẻ trăm trứng nở trăm con” như truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ. Cứ thế, những thông tin này đến tai nhiều người dân. Bất kể nắng mưa, mỗi ngày có hàng trăm người tìm đến, xin chủ nhà được xem rõ “cụ rồng”.Mãi đến sau này, có một vị khách nữ từ xa tới thăm. Sau khi xem xét kỹ, ngỏ ý mua với giá 22 triệu đồng. Gia đình chị Huệ thấy đây là một số tiền lớn nên không đắn đo, bán ngay cho khách. Chị Huệ phấn khởi: “Từng đó số tiền quá lớn đối với gia đình nghèo như chúng tôi. Cũng may có khoản tiền “từ trên trời rơi xuống” mà vợ chồng mới trả được bớt nợ, lợp lại mấy tấm tấm tôn do mưa lớn bị gió thổi bay cách đó không lâu”. Ngay sau khi cuộc mua bán kết thúc, vị khách nữ này đã đem tâm con vật vào chùa Hưng Mỹ Tự.

Bị thần phạt nếu gọi “rồng” là con vật?
Hiện tại chùa Hưng Mỹ Tự có hai con, một nhỏ một lớn. Người dân vẫn cho rằng đó là cặp đôi “rồng” đực, cái. Sự xuất hiện cùng lúc hai con vật lạ càng cổ xúy cho câu chuyện “rồng ông, rồng bà hiển linh”. Hơn nữa, những câu chuyện thêu dệt hết sức hoang đường cũng thi nhau ra đời. Thực tế khi chúng tôi đến, những người dân không ai dám gọi đôi động vật lạ trên bằng “con vật” vì sợ bị thánh thần phạt. Họ đều cung kính gọi hoặc “ông, bà”, thậm chí là “cụ”.
Nguồn VTC

Trả lời