Sự thật thú vị về xứ Catalan đang đòi độc lập

Điểm qua những sự thật không phải ai cũng biết về xứ Catalan, vùng đất đang trở thành tâm điểm chú ý quốc tế với việc đòi độc lập từ Tây Ban Nha.

Bản đồ vị trí xứ Catalan
1. Lịch sử lâu đời. Xứ Catalan hay Catalonia được hình thành vào thế kỷ thứ 8, là sự hợp nhất của các tiểu vương quốc phía Đông Tây Ban Nha. Vào năm 987, Catalan đã ly khai dù về mặt danh nghĩa nó vẫn là một quận của Tây Ban Nha. Trong các thế kỷ sau đó, Catalan luôn đấu tranh cho sự độc lập hoàn toàn khỏi Tây Ban Nha. (Ảnh: BBC).

Người dân xứ Catalan sử dụng một ngôn ngữ riêng là tiếng Catalan.
2. Nền văn hóa riêng. Người dân xứ Catalan sử dụng một ngôn ngữ riêng là tiếng Catalan. Họ cũng có một nền văn hóa mang nhiều nét khác biệt với văn hóa Tây Ban Nha, thể hiện qua trang phục, nền ẩm thực và các lễ hội truyền thống. (Ảnh: Wikipedia).

Theo hiến pháp Tây ban Nha, xứ Catalan có chính phủ riêng
3. Quyền tự trị cao độ. Theo hiến pháp Tây ban Nha, xứ Catalan có chính phủ riêng, toàn quyền quản lý các lĩnh vực giáo dục, y tế, phát triển cơ sở hạ tầng… Vùng đất này cũng có lá cờ riêng được gọi là Senyera. (Ảnh: Afrikaner Way).

Catalan là vùng giàu có nhất ở Tây Ban Nha
4. Nền kinh tế thịnh vượng. Catalan là vùng giàu có nhất ở Tây Ban Nha với mức độ công nghiệp hóa rất cao và nền du lịch phát triển. Khu vực này chỉ chiếm 16% dân số nhưng đóng góp tới 20% cho thu nhập kinh tế Tây Ban Nha. (Ảnh: Catalonia Trade & Investment).

Đội bóng Barcelona được coi là một biểu tượng sức mạnh cũng như ý chí giành độc lập của xứ Catalan.
5. Đội bóng Barcelona. Đội bóng Barcelona được coi là một biểu tượng sức mạnh cũng như ý chí giành độc lập của xứ Catalan. Các chính khánh Catalan không ngần ngại ví von đội bóng này như một quân đội không trang bị vũ khí của quê hương mình. (Ảnh: PixelsTalk.Net).

Quê hương của các nghệ sĩ lập dị
6. Quê hương của các nghệ sĩ lập dị. Họa sĩ Salvador Dalí và kiến trúc sư Antoni Gaudí là hai người con của xứ Catalan. Trong khi Dali là danh họa có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20 với phong cách siêu thực, Gaudi lại nổi tiếng bởi những công trình độc đáo, được UNESCO công nhận là di sản thế giới. (Ảnh: Hotel Lloret Ramblas).

Cuộc thi xây tháp người
7. Cuộc thi xây tháp người. Xây tháp người mang tên gọi Castells là truyền thống của người dân xứ Catalan, Tây Ban Nha. Hoạt động này có từ thế kỷ 18 và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. (Ảnh: Imgur).

 Ngày Thánh Jordi
8. Ngày Thánh Jordi. Ngày 23/4 ở xứ Catalan được gọi là ngày của Thánh Jordi (La Diada de Sant Jordi). Vào ngày này, nam giới sẽ tặng phụ nữ hoa hồng, trong khi phụ nữ tặng nam giới những cuốn sách.

Điệu nhảy Sardana
9. Điệu nhảy Sardana. Sardana là điệu nhảy truyền thống của xứ Catalan. Nét đặc trưng của điệu nhảy này là người tham gia sẽ tạo thành những vòng tròn lớn. (Ảnh: Flickr).

Cấm đấu bò tót
10. Cấm đấu bò tót. Năm 2010, chính quyền xứ Catalan từng ban hành lệnh cấm đấu bò – môn thể thao được coi là biểu tượng của đất nước Tây Ban Nha. Chính quyền Tây Ban Nha ngay sau đó đã can thiệp để hủy bỏ lệnh cấm này.

Nội dung tự động từ phần mềm máy tính. Nguồn: Bài gốc