Thế giới ‘ngoài hành tinh’ dưới lòng đất

Các hình dạng đá thiên tạo độc đáo cùng hiệu ứng ánh sáng ấn tượng khiến khung cảnh những hang động ở Obir Tropfsteinh, miền đông Áo trông như thế giới “ngoài hành tinh” dưới lòng đất.

Theo trang Daily Mail, các nhà khoa học đã tiến hành thám hiểm những hang động liên hoàn, nằm phía dưới mặt đất hàng chục mét nhằm tìm kiếm thông tin có thể giúp giải đáp các vấn đề xung quanh việc biến đổi khí hậu.

Các nhà thám hiểm cho lắp đặt các thiết bị khoa học đo nước chảy nhỏ giọt bên trong một hang động nhỏ thuộc chuỗi hang động mới phát hiện ở miền đông Áo. Ảnh: Daily Mail.

Nhóm khảo sát cũng cẩn thận vẽ sơ đồ chuyển động của nước xuyên qua các phiến đá hàng tỷ năm tuổi thuộc dãy An-pơ ở Áo. Họ đã sử dụng một chất nhuộm huỳnh quang, có thể lần theo dấu vết qua các hồ chứa nước ngầm dưới đất tới nguồn nước.

Nhiếp ảnh gia người Anh Robbie Shone, 32 tuổi đã chui sâu hàng chục mét vào lòng đất để tháp tùng các nhà khoa học thám hiểm mê cung các hình khối đá và pha lê khổng lồ. Anh Shone cho biết, việc thâm nhập vào các hang động khá khó khăn vì chúng hoàn toàn tối và bạn phải cẩn trọng từng bước chân.

Bất chấp các hiểm nguy, anh Shone đã trườn bò qua các vết nứt ở các hang động để ghi lại những hình ảnh ấn tượng. Nhiếp ảnh gia này thổ lộ, mọi người vô cùng sửng sốt trước các bức ảnh của anh vì hiếm khi được chiễm ngưỡng các hang động theo cách như vậy. Thông thường, các nhà thám hiểm chỉ sử dụng những cây đuốc nhỏ để chiếu sáng hang động, chứ không phải ánh đèn sáng lóa như nhóm của anh Shone đã dùng.

Tiến sĩ Gina Moseley bám theo dây tụt xuống Glocken Schacht, một trong nhiều hang động lạnh lẽo ở Tirol, Áo. Ảnh: Daily Mail.

Cây cỏ tươi tốt bao phủ lối vào khi tiến sĩ Moseley trèo dây thừng ra khỏi hang động. Ảnh: Daily Mail

Những phiến đá cẩm thạch độc nhất vô nhị bên trọng động Spannagel trên sông băng Hintertux. Ảnh: Daily Mail.

Một nhà thám hiểm trầm trồ chiêm ngưỡng các tảng đá cẩm thạch độc nhất vô nhị bên trong động Spannagel. Ảnh: Daily Mail.

Những khối tạo hình nguyên sơ là nơi cu trú của các vũng nước trong vắt như pha lê bên trong động Katerloch. Ảnh: Daily Mail .

Một góc khác của động Katerloch. Ảnh: Daily Mail.


Nguồn Vietnamnet

Nội dung cùng danh mục

Trả lời