Thuyền độc mộc hàng trăm tuổi phát lộ sau bão Irma

Một cư dân ở Florida, Mỹ, bất ngờ phát hiện con thuyền độc mộc hàng trăm năm tuổi phát lộ sau khi bão Irma quét qua.

Randy Lathrop, một cư dân ở Florida, chia sẻ ảnh chụp con thuyền độc mộc dài 4,5 mét trên Facebook cá nhân hôm 11/9, theo IFL Science. Con thuyền được bão Irma kéo lên từ dưới nước và nhiều khả năng có niên đại hàng trăm năm.

“Tôi trông thấy con thuyền trước khi nó bị thu gom cùng với hàng trăm mảnh vỡ và đổ vào bãi rác”, Lathrop cho biết.

Chiếc thuyền độc mộc được phát hiện sau bão Irma.
Chiếc thuyền độc mộc được phát hiện sau bão Irma.

Lathrop phát hiện con thuyền mắc cạn bên sông Indian ở phía bắc thành phố Cocoa, Florida. Các nhà nghiên cứu dự định sử dụng phương pháp đồng vị phóng xạ carbon để xác định chính xác niên đại của con thuyền.

Theo Lathrop, thân thuyền có thể nặng khoảng 320 – 450kg và đã nằm dưới nước nhiều năm. “Nó trông giống hệt một khúc gỗ. Mối quan tâm chính của tôi là đảm bảo để chiếc thuyền không bị hư hại thêm nữa”, Lathrop chia sẻ.

Con thuyền độc một có hình chữ nhật với những chiếc đinh sắt hình vuông, có thể ra đời vào thế kỷ 18. Theo Cơ quan Tài nguyên Lịch sử Florida, cấu trúc của chiếc thuyền khá khác thường.

“Nhìn chung, hình dáng thuyền và sự tồn tại của chiếc đinh tán chỉ ra đây không phải là một chiếc thuyền trước thời hiện đại. Nói cách khác, nó có niên đại tối đa vài trăm năm và tối thiểu là vài thập kỷ”, đại diện Cơ quan Tài nguyên Lịch sử Florida cho biết.

Hơn 400 chiếc thuyền độc mộc cổ đã được tìm thấy ở Florida. Chiếc thuyền mới phát hiện thuộc sở hữu của bang và nếu được xác nhận là cổ vật, nó sẽ được bảo quản và trưng bày ở địa phương.

Nội dung tự động từ phần mềm máy tính. Nguồn: Bài gốc

Nội dung cùng danh mục