Tuần này sẽ tuyên bố tìm thấy ‘hạt của Chúa’?

Các nhà khoa học thuộc Tổ chức nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) được suy đoán sẽ công bố họ đã tìm thấy “hạt của Chúa” tại một cuộc họp báo trong tuần này.

Việc 5 nhà vật lý lý thuyết hàng đầu được mời đến tham dự một cuộc họp tại CERN (Thụy Sĩ) vào thứ Tư tới đây (4/7), làm rộ lên suy đoán rằng hạt Higgs Boson hay còn được gọi là ‘hạt của Chúa’ đã được tìm ra.

Máy gia tốc Large Hadron Collider (LHC) được các nhà khoa học sử dụng để tạo ra ‘hạt của Chúa’

Trong cuộc họp sắp tới, các nhà khoa học làm việc với máy gia tốc hạt lớn Large Hadron Collider (LHC) được dự đoán sẽ tuyên bố rằng họ đã tìm thấy ‘hạt của Chúa’ với mức độ chắc chắn lên tới 99,99%, hay còn được gọi là tin tưởng ở mức độ “4 sigma”.

Máy gia tốc hạt LHC, được đặt trong một đường hầm dài 28km dưới lòng đất ở khu vực gần biên giới Pháp – Thụy Sĩ. Nó có nhiệm vụ đập vỡ các chùm proton – tức các hạt dưới nguyên tử – với tốc độ gần với tốc độ ánh sáng, để tái tạo những điều kiện tồn tại vài giây sau vụ nổ Big Bang.

Tiến sĩ Peter Higgs, giáo sư vật lý danh dự thuộc trường đại học Edinburgh (Anh), người được lấy tên để đặt cho ‘hạt của Chúa’, cũng được mời đến tham dự cuộc họp báo sắp tới tại Thụy Sĩ. Trong khi đó, tiến sĩ Tom Kibble, giáo sư vật lý danh dự thuộc trường đại học Hoàng gia London cũng được mời tới cuộc họp báo, nhưng không thể tham dự vì lý do sức khỏe.

 “Tôi đoán rằng các nhà khoa học tại CERN đã đạt được kết quả khá khả quan nên họ mới mời chúng tôi đến tham dự cuộc họp báo”, giáo sư Tom Kibble, cho biết trên Daily Mail.

Hạt Higgs Boson được coi là chìa khóa để hiểu về vũ trụ. Các nhà vật lý học cho rằng nhiệm vụ của loại hạt này tạo nên khối lượng cho các nguyên tử trong vũ trụ. Nếu không có khối lượng, các hạt trong vũ trụ sẽ bay trong vũ trụ với tốc độ ánh sáng và không thể gắn vào nhau để tạo nên các nguyên tử, để hình thành nên mọi thứ trong vũ trụ, từ các hành tinh cho đến loài người.

Nguồn Vietnamnet

Nội dung cùng danh mục

Trả lời