Viễn cảnh diệt vong của Trái đất

Trong những giả thuyết tận diệt được suy luận một cách logic dưới con mắt của giới thiên văn và vật lý học, có ít nhất 2 giả thuyết tạm chấp nhận được về sự kết thúc của Địa cầu.

Giả thuyết 1: Viễn cảnh dải ngân hà và thiên hà Tiên Nữ láng giềng lao vào nhau sau 4 tỉ năm nữa. Đây là kết quả tác động của lực hấp dẫn không thể lay chuyển giữa 2 “đứa con” nặng ký của vũ trụ, với mỗi thực thể nặng sơ sơ hơn 1 nghìn tỉ lần khối lượng Mặt trời.
Giả thuyết 2: Mặt trời sẽ cháy hết nhiên liệu sau 4 – 5 tỉ năm nữa, đẩy Địa cầu vào bóng tối lạnh lẽo. Đây là kết cục phổ biến đối với mọi ngôi sao trong vũ trụ.
Ngoài 2 kết cục trên, toàn bộ những giả thuyết còn lại về thảm họa vũ trụ dội xuống Trái đất đều chưa có gì chắc chắn. Khả năng xuất hiện tiểu hành tinh “sát thủ” cũng đang được phân tích và theo dõi sát sao, vì mỗi 100 triệu năm thì xác suất Địa cầu bị tiểu hành tinh tấn công cũng có thể xảy ra.
Một vụ nổ sao băng gần hệ Mặt trời cũng có thể xóa sổ nhân loại trong vòng 250 triệu năm nữa. Đó chưa kể những giả thuyết như hố đen nuốt chửng hành tinh, bão Mặt trời thiêu đốt Trái đất…

Nguồn tham khảo: Space

Trả lời