Vũ trụ có mùi gì?

 

Từ lâu rất nhiều người thắc mắc rằng trong khoảng không gian vũ trụ có mùi gì. Tuy nhiên, câu trả lời của những người đã từng bay vào vũ trụ trước đây chỉ làm cho các chuyên gia thêm phân vân.

 

Vũ trụ có mùi thịt trộn lẫn mùi kim loại?

Một số nhà du hành vũ trụ vừa cho biết: vũ trụ bốc ra mùi thịt và mùi kim loại.

Một trong những thành viên của phi hành đoàn trên Trạm không gian quốc tế ISS là Tony Antonelli kể lại cảm giác của mình: “Khi tôi là việc trên Trạm ISS, tôi cảm nhận được mùi thơm của thịt bít-tết rán, mùi của kim loại bị đốt nóng trong đám khói hàn”. 

Ông cũng cho rằng thật ra khó mà so sánh chính xác không gian vũ trụ giống với mùi gì vì dường như Trái đất không có mùi nào tương tự như thế để mô tả.

Đồng nghiệp của ông là Thomas Jones cũng từ Trạm ISS trở về, nói ngoài những mùi mà Anatonelli kể, trong khoang tàu ông thường xuyên cảm thấy không khí tươi mát không gì sánh kịp cũng như thoang thoảng mùi gia vị hơi hăng hắc, tựa như mùi lưu huỳnh cháy.

Một nhà du hành vũ trụ khác là Don Pettit bổ sung: “Mỗi khi tôi bật máy để bơm nước ra khỏi máng thải nước, mở tấm chắn của ô cửa nhìn ra bên ngoài hoặc chào hỏi những người ở khoang trong một mùi rất đặc biệt xâm chiếm khứu giác của tôi”.

Sau những lời mô tả của các nhà du hành vũ trụ các nhà khoa học của NASA đã quyết định tái tạo “mùi vũ trụ” với thành phần như họ mô tả, gia giảm nồng độ  với sự cộng tác của các nhà du hành này để hỗn hợp mùi đó sao cho giống nhất với “mùi vũ trụ”.

Nguồn Vietnamnet

Trả lời