Chuông cổ lạ quý hiếm ở Phú Yên

Một số cao tăng qua nghiên cứu sách vở cho rằng, đây đích thị là chiếc “chuông rung thiên long tam cõi” là vật dùng để thờ phượng hoàng thuộc hàng đại quý hiếm.

Ngày 27/6, Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cho biết: ông Nguyễn Bông (SN 1964, trú tại H.Đông Hòa)đang sở hữu một chiếc chuông cổ thuộc hàng quý hiếm.

Đó là chiếc chuông có vóc dáng khá nhỏ bằng đồng, chiều cao khoảng 14-16cm, nặng gần 0,5 kg, đường kính lòng chuông khoảng 10cm. Trên thân chuông là 3 vị phật ngồi khoan thai, nối giữa là những ký tự tượng hình theo tiếng Hán cũ, trên đầu chuông có hình một con rồng in nổi. Chuông có màu nâu đỏ trông rất đẹp mắt.

Xuất hiện chuông cổ lạ quý hiếm ở Phú Yên
Chiếc chuông được cho là cực hiếm 
Ông Bông cho biết ông thật sự có duyên kỳ ngộ với chiếc chuông này. Vào năm 2005, khi đang đi trên đường, ông thấy một nam thanh niên (làm tại công trình Thủy điện Sơn La) đang rao bán một chiếc chuông lạ nên đã dừng lại hỏi mua với một mức giá khá rẻ.Về nhà ông đem chuông đến nhờ các nhà khảo cổ, trong và ngoài tỉnh xem nhằm xác định gốc tích, ký tự, niên đại và giá trị của chuông nhưng do trước đó không một ai thấy chiếc chuông này bao giờ nên không thể giải đáp những thắc mắc của ông. Một số cao tăng qua nghiên cứu sách vở cho rằng, đây đích thị là chiếc “chuông rung thiên long tam cõi” là vật dùng để thờ phượng hoàng thuộc hàng đại quý hiếm. Nghe tin ông Bông có chuông quý, giới sưu tầm đồ cổ và những người dân hiếu kỳ liên tục kéo đến nhà để xem và tìm cách mua lại chiếc chuông với giá cao. Tuy nhiên do chưa muốn bán nên gia đình ông Bông phải ngày đêm canh giữ chuông quý vì sợ mất trộm.
Nguồn VTC

Nội dung cùng danh mục

Trả lời